Daily Mail và Sky Sports đồng loạt tiết lộ, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã gửi thư tới tất cả 32 quốc gia tham dự World Cup yêu cầu tập trung vào bóng đá thay vì chỉ trích chủ nhà Qatar.

“Mọi người đều được chào đón bất kể nguồn gốc, xuất thân, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc quốc tịch. FIFA không phải là một tổ chức chính trị và không ở đây để nói về đạo đức và phán xét. Các đội bóng có mặt tại Qatar nên tập trung vào bóng đá thay vì vấn đề nhân quyền hay chuyện bên lề về Qatar”, chủ tịch FIFA Infantino và tổng thư ký Samoura yêu cầu tất cả mọi người hãy tận hưởng World Cup 2022 và không tập trung vào những vấn đề đã nhấn chìm giải đấu cho đến nay.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh LĐBĐ thế giới đang phải đối mặt ngày càng nhiều với các phản ứng tiêu cực từ dư luận, liên quan đến vấn đề nhân quyền trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2022 từ chủ nhà Qatar.

fifa

Càng sát ngày khởi tranh, World Cup 2022 càng đối mặt với nhiều chỉ trích gay gắt từ các đội tuyển tham dự và dư luận thế giới. Đức và Đan Mạch đã ngầm chỉ trích Qatar bằng thông điệp trên áo đấu. Australia cũng làm điều tương tự thông qua 1 đoạn video dài 3 phút có mặt đầy đủ các thành viên ĐTQG, trong khi nhiều thành phố lớn tại Pháp, bao gồm thủ đô Paris cũng “rủ nhau” tẩy chay World Cup bằng việc không phát sóng các trận đấu trên màn hình lớn…

Qatar đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của quốc tế về việc sử dụng lao động trước thềm World Cup 2022. Bởi từ khi được trao quyền đăng cai giải đấu, quốc gia Trung Đông thường xuyên bị chỉ trích vì lạm dụng quyền của công nhân nhập cư trên các công trường xây dựng, trong khi FIFA cũng bị chỉ trích vì phản ứng trước cáo buộc này.

Theo báo cáo của The Guardian năm 2021, 6.500 công nhân nhập cư đã thiệt mạng trong thời gian Qatar chuẩn bị cho World Cup do điều kiện làm việc không an toàn. Thậm chí, con số này được cho là đã tiếp tục tăng lên hơn 11.000 người cho tới thời điểm hiện tại.
Trước làn sóng tẩy chay dữ dội, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã có động thái giảm bớt căng thẳng bằng cách tuyên bố sẽ nhanh chóng bồi thường cho những “nạn nhân” của World Cup 2022.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.