Sau các ĐTQG, HLV, cầu thủ, Hoffenheim của Bundesliga là CLB đầu tiên có động thái công khai tẩy chay World Cup 2022 vì vấn đề nhân quyền.

“Trong quá khứ, chúng tôi luôn dành sự quan tâm về các sự kiện lớn trên toàn thế giới. Chúng tôi tập trung vào những cầu thủ của CLB đại diện cho đất nước của họ. Nhưng năm nay, chúng tôi sẽ không đưa tin về World Cup ở Qatar”, CLB Hoffenheim tuyên bố hôm 23/9.

Đội bóng nước Đức lý giải: “Tất cả những hành vi vi phạm nhân quyền và phân biệt đối xử với người đồng giới đều có ảnh hưởng tới kết luận của CLB rằng chúng tôi không muốn đưa tin về World Cup 2022. Chúng tôi tin rằng việc chỉ tập trung đưa tin về các bàn thắng và màn trình diễn mà bỏ qua các yếu tố xung quanh ở nơi ngày hội bóng đá thế giới đang diễn ra là điều không được phép”.

clb

Đây không phải lần đầu tiên, Qatar bị phản đối việc trao quyền đăng cai World Cup 2022. Tình trạng đối xử với người lao động nhập cư ở nước này bị chỉ trích rất nhiều kể từ khi Qatar được xướng tên là chủ nhà vào năm 2010. Theo báo cáo của Guardian vào năm 2021, 6.500 công nhân nhập cư đã thiệt mạng trong thời gian Qatar chuẩn bị cho World Cup do điều kiện làm việc không an toàn.

Trước đó, không ít các ĐTQG như Na Uy, Hà Lan, Đức cùng nhiều danh thủ như Philipp Lahm, Eric Cantona lên tiếng chỉ trích việc đăng cai World Cup của Qatar. Huyền thoại tuyển Đức Philipp Lahm thậm chí tuyên bố không có kế hoạch tham dự giải đấu, đồng thời kêu gọi các cầu thủ đội tuyển Đức từ bỏ sự im lặng và lên tiếng về vấn đề quan trọng này.

Trong khi đó, FIFA khẳng định, Qatar đã tuân thủ các quy tắc bảo hộ lao động và “tỷ lệ tai nạn ở các công trường xây dựng cho World Cup thấp hơn nhiều nếu so với các giải đấu lớn khác”.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.