Chỉ hơn 10 ngày trước khi World Cup 2022 khởi tranh, cựu chủ tịch FIFA – Sepp Blatter bất ngờ công khai những góc khuất trong việc trao quyền đăng cai giải đấu cho Qatar.

“Một tuần trước Đại hội FIFA năm 2010, Michel Platini đã gọi cho tôi để nói rằng kế hoạch của chúng tôi sẽ không thực hiện được. Ông ấy được mời đến cung điện của Tổng thống Pháp Sarkozy, người vừa dùng bữa trưa với Thái tử Qatar.

Sau đó, mọi chuyện trở nên chính xác như thế này: nhờ 4 phiếu bầu của Platini, World Cup đã đến với Qatar chứ không phải ở Mỹ. Đó là sự thật chưa hề được tiết lộ trước kia. Câu chuyện cũng xuất phát từ vấn đề tiền bạc. 6 tháng sau, các bạn thấy đấy, Qatar mua máy bay chiến đấu từ Pháp với giá 14,6 tỷ USD”, Sepp Blatter chia sẻ với tờ Tages của Thụy Sĩ.

Cựu chủ tịch FIFA khẳng định đã có một thỏa thuận ngầm giữa Qatar và Pháp. Cụ thể, cựu giám đốc UEFA Platini và Tổng thống Pháp lúc đó – Nicolas Sarkozy đã có tác động quan trọng trong việc giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, thay vì Mỹ như kế hoạch ban đầu của FIFA.

fifa

Sepp Blatter cũng thừa nhận, việc ông trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng: “Qatar một đất nước quá nhỏ. Bóng đá và World Cup là quá lớn đối với quốc gia này. Đối với tôi, rõ ràng Qatar là một sai lầm. Sự lựa chọn thật tồi tệ của bản thân tôi”.

Ngay khi giành quyền đăng cai World Cup 2022 vào năm 2010, Qatar đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội. Không ít cáo buộc cho rằng quốc gia Trung Đông này đã hối lộ để đảm bảo quyền đăng cai giải đấu. Đã 12 năm trôi qua, World Cup cũng sắp diễn ra, nhưng những tranh cãi về nước chủ nhà vẫn còn đó. Ngoài ra, Qatar còn thường xuyên bị chỉ trích về vấn đề nhân quyền và luật chống LGBTQ.

Dù không hài lòng về việc Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 khi còn giữ chức chủ tịch FIFA, Blatter cho biết ông vẫn sẽ theo dõi và ủng hộ giải đấu từ nhà riêng ở Zurich (Thụy Sĩ).

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.