LĐBĐ Anh đã ngay lập tức có hành động phản pháo yêu cầu của chủ tịch FIFA về việc các ĐTQG nên tập trung vào bóng đá thay vì chỉ trích chủ nhà Qatar.

Càng sát ngày khởi tranh, World Cup 2022 càng đối mặt với nhiều chỉ trích gay gắt từ các đội tuyển tham dự và dư luận thế giới, liên quan đến vấn đề nhân quyền trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu từ chủ nhà Qatar. Điều này khiến chủ tịch FIFA – ông Gianni Infantino phải lên tiếng nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng.

Vài ngày trước, chủ tịch Infantino và tổng thư ký Samoura đã soạn một bức thư gửi tới 32 đội tuyển góp mặt ở World Cup 2022 yêu cầu tất cả mọi người hãy tận hưởng giải đấu và không tập trung vào những vấn đề đã nhấn chìm giải đấu cho đến nay.

anh

“Mọi người đều được chào đón bất kể nguồn gốc, xuất thân, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc quốc tịch. FIFA không phải là một tổ chức chính trị và không ở đây để nói về đạo đức và phán xét. Các đội bóng có mặt tại Qatar nên tập trung vào bóng đá thay vì vấn đề nhân quyền hay chuyện bên lề về Qatar”.

Tuy nhiên, theo tờ The Sun, LĐBĐ Anh (FA) cùng với xứ Wales, đã ngay lập tức ký một lá thư với tám hiệp hội quốc gia khác khẳng định họ sẽ tiếp tục nói về nhân quyền. FA cũng tuyên bố sẽ không vì lời kêu gọi của FIFA mà ngừng việc kêu gọi nhân quyền tại Qatar, bởi “Quyền con người là thứ cần được ưu tiên và chúng nên được áp dụng ở mọi nơi”.

Đây được xem là động thái công khai chống đối FIFA của tuyển Anh trước thềm World Cup. Trước đó, ĐT Australia cũng phớt lờ những cảnh báo của FIFA và nhắm thẳng chỉ trích vào chủ nhà Qatar bằng đoạn video dài 3 phút có mặt đầy đủ các thành viên ĐTQG.

Có lẽ chưa kỳ World Cup nào trong lịch sử lại đón nhận làn sóng chỉ trích nhiều như ngày hội trên đất Qatar. Từ khi được trao quyền đăng cai giải đấu, quốc gia Trung Đông thường xuyên bị chỉ trích, thậm chí tẩy chay vì lạm dụng quyền của công nhân nhập cư trên các công trường xây dựng.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.