NHM bóng đá ở 15 quốc gia đã lên tiếng kêu gọi FIFA bồi thường cho người lao động nhập cư đã chịu thiệt hại trong quá trình chuẩn bị cho WC 2022.

Đó là kết quả một cuộc khảo sát của Tổ chức n xá Quốc tế với quy mô hơn 17.000 người hâm mộ từ 15 quốc gia. Tổ chức này xác nhận, 73% số người được hỏi cho biết họ sẽ ủng hộ chương trình bồi thường của FIFA trong bối cảnh lo ngại về vi phạm nhân quyền, chỉ 10% phản đối động thái này.

Cũng theo cuộc khảo sát, 67% số người hâm mộ muốn cơ quan quản lý bóng đá của quốc gia của họ lên tiếng công khai về các vấn đề nhân quyền liên quan đến World Cup 2022 tại Qatar. “Vẫn còn thời gian để FIFA làm điều đúng đắn. Những NHM không muốn có một kỳ World Cup bị vấy bẩn không thể xóa nhòa bởi vi phạm nhân quyền”, Steve Cockburn – người đứng đầu công bằng kinh tế và xã hội của Tổ chức Ân xá Quốc tế gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo World Cup 2022.

lao động

Tuy nhiên, FIFA cho rằng “những người được hỏi có thể không nhận thức đầy đủ về các biện pháp được thực hiện trong những năm gần đây của FIFA và các đối tác ở Qatar để bảo vệ người lao động tham gia tổ chức World Cup 2022”.

Qatar đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của quốc tế về việc sử dụng lao động trước thềm World Cup 2022. Bởi từ khi được trao quyền đăng cai giải đấu, quốc gia Trung Đông thường xuyên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

lao động

Hồi tháng 5, một liên minh gồm 10 tổ chức, trong đó có Tổ chức n xá Quốc tế, đã thúc giục FIFA cam kết trả 440 triệu USD cho những người lao động nhập cư phải chịu thiệt hại trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2022. Chính phủ Qatar mới đây cũng tuyên bố, họ đã đạt được tiến bộ trong cải cách lao động.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.