Trước làn sóng tẩy chay dữ dội, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã có động thái giảm bớt căng thẳng bằng cách bồi thường cho những “nạn nhân” của World Cup 2022.

Tờ L’Equipe của Pháp tiết lộ, FIFA đang xem xét xây dựng quỹ bồi thường cho những người lao động nhập cư chịu thiệt hại trong thời gian chuẩn bị cho World Cup 2022 tại Qatar. Quỹ này sẽ do một số tổ chức phi chính phủ phát động và được hậu thuẫn bởi các nhà tài trợ của giải đấu.

“Một cuộc đối thoại tích cực đã được tiến hành giữa FIFA và Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên đoàn lao động Quốc tế cùng các cơ quan có thẩm quyền tại Qatar để bàn về các sáng kiến mang lại lợi ích ​cho người lao động nhập cư về lâu dài sau World Cup”, đại diện FIFA khẳng định vấn đề bồi thường sẽ sớm được hợp thức hóa.

Hồi tháng 5, một liên minh gồm 10 tổ chức, trong đó có Tổ chức n xá Quốc tế, đã thúc giục FIFA cam kết trả ít nhất 440 triệu USD cho những người lao động nhập cư phải chịu thiệt hại trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2022. Tổ chức phi chính phủ này nhấn mạnh khoản bồi thường là rất cần thiết để bù đắp cho người lao động và bảo vệ họ khỏi những vi phạm trong tương lai.

Mới đây, NHM bóng đá ở 15 quốc gia cũng đã lên tiếng kêu gọi FIFA bồi thường cho người lao động nhập cư đã trở thành “nạn nhân” của giải đấu trên đất Qatar. Qatar đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của quốc tế về việc sử dụng lao động trước thềm World Cup 2022. Bởi từ khi được trao quyền đăng cai giải đấu, quốc gia Trung Đông thường xuyên bị chỉ trích vì lạm dụng quyền của công nhân nhập cư trên các công trường xây dựng, trong khi FIFA cũng bị chỉ trích vì phản ứng trước cáo buộc này.

Theo báo cáo của The Guardian năm 2021, 6.500 công nhân nhập cư đã thiệt mạng trong thời gian Qatar chuẩn bị cho World Cup do điều kiện làm việc không an toàn. Thậm chí, con số này được cho là đã tiếp tục tăng lên hơn 11.000 người cho tới thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.