Daily Mail tiết lộ, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã cấm đội tuyển Đan Mạch mặc những chiếc áo đấu ủng hộ nhân quyền tại World Cup 2022.

Đội tuyển nước này đã dự định mặc những chiếc áo mang thông điệp “Nhân quyền cho tất cả mọi người” như một sự chỉ trích thẳng mặt với nước chủ nhà Qatar. Và tất nhiên FIFA- tổ chức luôn ủng hộ World Cup 2022 sẽ không đồng tình với hành động này. Cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới đã ngay lập tức bác bỏ kế hoạch của Đan Mạch. LĐBĐ nước này cho rằng đó là một cảnh báo mang tính chính trị từ FIFA và buộc phải tuân thủ để tránh bị phạt.

Kể từ khi Qatar được xướng tên là chủ nhà World Cup vào năm 2010, quốc gia này liên tục phải đối mặt với những làn sóng chỉ trích về vấn đề nhân quyền. Nhiều báo cáo cho biết đã có tới hàng chục nghìn người lao động nhập cư thiệt mạng trên các công trường do điều kiện làm việc cũng như ăn ở không an toàn.

Không ít các ĐTQG như Na Uy, Hà Lan, Đức cùng nhiều danh thủ như Philipp Lahm, Eric Cantona lên tiếng chỉ trích việc đăng cai World Cup của Qatar. Trong đó, Đan Mạch là một trong những quốc gia nhiều lần có động thái công khai tẩy chay World Cup 2022.

Tháng trước, đội tuyển nước này đã thể hiện thái độ không đồng tình với giải đấu tại Qatar thông qua việc công bố mẫu áo đấu mới. Theo đó, trong cả 3 mẫu áo sẽ được tuyển Đan Mạch sử dụng tại World Cup 2022, logo của nhà tài trợ và huy hiệu đại diện cho Liên đoàn bóng đá nước này đều bị in chìm. Nhà sản xuất trang phục này tiết lộ, lý do bởi Đan Mạch “không muốn xuất hiện” tại giải đấu gây tranh cãi ở Qatar.

Bên cạnh 2 màu đỏ và trắng quen thuộc, Đan Mạch đã lựa chọn thêm mẫu áp màu đen để tôn vinh những công nhân nhập cư đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng cho vòng chung kết World Cup.

Đan Mạch cũng đưa ra một quyết định lạ lùng và khắt khe khi cấm tất cả các tuyển thủ dẫn vợ hoặc bạn gái đến Qatar theo dõi World Cup 2022. LĐBĐ Đan Mạch cho biết, đây là một phần trong chiến dịch tẩy chay nước chủ nhà Qatar. Họ phải giảm tải các hoạt động du lịch hết mức có thể vì không muốn góp phần tạo ra lợi nhuận cho Qatar.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.