Nhóm quyền Open Stadiums đã kêu gọi cơ quan quản lý của bóng đá thế giới loại Iran khỏi World Cup 2022 vì quốc gia này phân biệt đối xử với phụ nữ.

“LĐBĐ Iran không chỉ là kẻ đồng lõa với tội ác của chế độ, mà còn là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các cổ động viên nữ ở Iran và bất cứ nơi nào đội tuyển quốc gia của chúng tôi thi đấu trên thế giới. Bóng đá phải là không gian an toàn cho tất cả chúng ta. Do đó, chúng tôi yêu cầu FIFA ngay lập tức trục xuất Iran khỏi World Cup 2022 tại Qatar”, bức thư của Open Stadiums gửi tới Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau những cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của Mahsa Amini. Nữ CĐV 22 tuổi bị bắt vì không đội khăn trùm đầu và qua đời 2 ngày sau đó với nguyên nhân được công bố là bị đau tim, dẫn đến hôn mê. Tuy nhiên, những phụ nữ bị giam giữ cùng Amini cho biết cô này bị đánh đập dã man trong khi bị giam, xuất huyết não và đột quỵ. Sự việc đã dấy lên 1 làn sóng bảo vệ phụ nữ tại Iran.

iran

Open Stadiums đã đặt câu hỏi với FIFA tại sao tuyển Iran được phép thi đấu tại Qatar trong khi phụ nữ Iran vẫn bị loại khỏi các trận đấu bóng đá ở nước nhà. Họ cho rằng điều này đi ngược lại các quy tắc bóng đá quốc tế và yêu cầu FIFA trục xuất Iran khỏi World Cup ngay lập tức.

Trước đó hồi tháng 3, Iran từng đứng trước lo ngại sẽ bị loại khỏi World Cup bất chấp việc họ đã giành vé đến Qatar, sau khi vi phạm quy định của FIFA khi không cho phụ nữ vào sân xem thi đấu. Cụ thể, Iran đã cấm 2.000 phụ nữ vào sân Emam Reza tại thành phố Mashhad xem trận gặp Lebanon ở lượt cuối bảng A vòng loại thứ 3 World Cup 2022, dù những CĐV nữ này đã mua vé.

iran

Lệnh cấm phụ nữ tới sân vận động là luật bất thành văn ở Iran.Từ năm 2019, chính quyền Iran quyết định cho phép các CĐV nữ trở lại sân xem bóng đá, sau khi FIFA cảnh báo sẽ đình chỉ đội tuyển nam nước này vì chính sách gây tranh cãi – chỉ cho phép nam giới tới sân vận động.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.