Nước chủ nhà Qatar đang lo ngại cam kết giảm phát thải khí carbon sẽ không thể thực hiện bởi lượng chuyến bay lớn trong mùa World Cup 2022.

Qatar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chỗ ở trong mùa World Cup. Sức hút của kỳ World Cup mùa đông đầu tiên khiến lượng du khách đổ về quốc gia Trung Đông tham dự giải đấu là quá lớn, trong khi số khách sạn tại thủ đô Doha lại không đủ để đáp ứng.

Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng, rất nhiều người hâm mộ sẽ chọn lưu trú tại các quốc gia lân cận, di chuyển qua lại giữa hai nước trong suốt một tháng diễn ra World Cup, thay vì ở lại nước chủ nhà Qatar. Do đó, các chuyến bay dự kiến giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh khác như UAE, Saudi Arabia và Oman sẽ tăng mạnh, theo đó là lượng khí thải carbon cũng sẽ tăng cao.

carbon

Để giải quyết lo ngại này, BTC World Cup 2022 đã đưa ra một một loạt các giải pháp trung hòa carbon, bao gồm điều hòa không khí sân vận động bằng năng lượng mặt trời, sử dụng các container chở hàng để làm vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, các tổ chức về môi trường đều nghi ngờ tính hiệu quả sẽ không cao.

“Mục tiêu trung hòa carbon chỉ có thể đạt được nếu chúng ta cắt giảm lượng khí thải một cách hiệu quả. Qatar đã tuyên bố rằng sẽ bù đắp lượng khí thải carbon. Tuy nhiên vấn đề là, việc bù đắp khí thải carbon về cơ bản sẽ chẳng đem lại kết quả gì. Họ buộc phải cắt giảm lượng khí thải chứ không phải là bù đắp chúng”, Giám đốc Tổ chức Hòa bình xanh tại Trung Đông- Julien Jreissati nhận định.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.