Sardar Azmoun, chân sút số 1 đội tuyển Iran đang đứng trước nguy cơ không thể góp mặt tại World Cup 2022 vì ủng hộ biểu tình bảo vệ phụ nữ tại quê nhà.

Iran đang diễn ra một phong trào biểu tình được cho là lớn nhất kể từ năm 2019, sau khi cô gái trẻ Mahsa Amini (22 tuổi) qua đời hôm 16.9 sau khi bị cảnh sát đạo đức tại Tehran bắt giữ vì “trang phục không phù hợp” (cụ thể là không đeo khăn trùm đầu đúng cách).

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran (IHR) cho biết, đã có ít nhất 76 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát Iran và những người biểu tình phản đối cái chết của một cô gái bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ. Sự việc đã dấy lên 1 làn sóng bảo vệ phụ nữ tại Iran. Và cầu thủ số 1 của ĐT bóng đá nước này, Sardar Azmoun cũng lên bày tỏ sự đồng tình.

iran

“Hình phạt cuối cùng là bị trục xuất khỏi đội tuyển quốc gia, nhưng đó chỉ là một cái giá rất nhỏ, như một sợi tóc nhỏ nhất của một người phụ nữ. Thật xấu hổ vì họ đã giết người một cách hèn nhát”, tiền đạo Sadar Azmoun bày tỏ sự tức giận trên Instagram cá nhân và sẵn sàng chấp nhận bị loại khỏi ĐTQG.

Truyền thông Iran nhận định, nhiều khả năng Azmoun sẽ bị mất suất ở ĐTQG, đồng thời bị tước đi cơ hội tham gia World Cup 2022. Tuy nhiên, hậu quả này không làm các ngôi sao tuyển Iran e sợ. Rất nhiều cầu thủ sau đó cũng lên tiếng ủng hộ phong trào phản đối bạo hành phụ nữ như Mehdi Taremi, Vahid Amiri hay Karim Ansarifard, bất chấp tương lai ở ĐTQG của họ đang bị đe dọa.

Xem thêm: Những tin tức bên lề của World Cup 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.